Nghệ nhân Việt sáng tạo cách vẽ tranh bằng vỏ trấu

27-08-2015, 10:01

Theo nghệ nhân Tạng cho hay, lí do ông suy nghĩ, tìm đến vỏ trấu làm nguyên liệu vẽ tranh là vì với nghệ thuật thì không có điểm dừng và thứ hai là từ khích lệ của BTC cuộc thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh An Giang. Ngoài ra, ông Tạng nhận ra rằng, nguyên liệu lá thốt nốt ngày càng hiếm và giá ngày một đắt đỏ, trong khi vỏ trấu thì vương vải khắp nơi ở vùng ĐBSCL, nếu người dân có bán thì cũng rất rẻ chỉ từ 1.000 – 2.000đồng/kg. Đặc biệt là nguồn nguyên liệu này không bao giờ cạn kiệt.

Mang một bức tranh được vẽ từ chất liệu vỏ trấu, nghệ nhân Tạng vui vẻ cho biết: “Sau thời gian nghiên cứu, tôi đã dùng vỏ trấu để làm nguyên liệu vẽ tranh. Qua các tác phẩm đầu tay, tôi thấy nghệ thuật dùng bút lửa vẽ tranh trên vỏ trấu màu tranh tươi sáng hơn, bền hơn, đặc biệt là nền tranh có ánh kim rất đẹp. Do vậy, tôi có thể nói là bước đầu thành công với loại nguyên liệu mới này”.

 

Từ suy nghĩ này, khoảng cuối năm 2014, ông Tạng bắt đầu nghiên cứu lấy vỏ trấu làm nguồn nguyên liệu vẽ tranh. Theo nghệ nhân Tạng, bước đầu cũng gặp khó khăn trong kỹ thuật nghiền vỏ trấu thành bột, tuy nhiên vượt qua được thử thách này thì công việc vẽ tranh trên vỏ trấu cũng dễ dàng như kỹ thuật vẽ tranh trên lá thốt nốt.

Theo nghệ nhân Tạng, 1 bức tranh lá thốt nốt khổ 40x60cm tiền nguyên liệu lá thốt nốt là 60.000 đồng, trong khi đó nếu dùng vỏ trấu làm nguyên liệu thì chỉ tốn 1.000 – 2.000 đồng. Cũng theo nghệ nhân Tạng cho biết, trung bình 1kg vỏ trấu nghiền ra thành bột làm 20 bức tranh khổ 40x60cm. Ngoài ra, ông Tạng cũng bật mí để bức tranh sáng đẹp, người làm tranh nên chọn vỏ trấu có màu vàng tươi, tốt nhất là chọn vỏ trấu vụ đông xuân.

Được biết, thời gian qua ngoài việc tập trung trí lực sáng tạo ra hàng chục ngàn bức tranh bằng nguyên liệu lá thốt nốt, vỏ trấu thì nghệ nhân Tạng còn dùng trái bầu hồ lô, chế tác ra chiếc đèn tranh trí rất đẹp mắt. Với sản phẩm này, ông tin sẽ có chỗ đứng trên thị trường, tuy nhiên do tuổi cao, công việc hiện tại còn nhiều nên ông không đầu tư cho sản phẩm này. Nhưng nghệ nhân Tạng cho biết, ông sẵn sàng hướng dẫn cho các bạn trẻ, nếu ai muốn theo học.

TRANH LIÊN QUAN